Mô-đun cách ly trong hệ thống báo cháy tự động

Mô-đun cách ly trong hệ thống báo cháy tự động

Với công nghệ ngày nay, nhiều loại hệ thống báo cháy tự động xuất hiện với nhiều tính năng ưu việt như các hệ thống báo cháy địa chỉ, hệ thống báo cháy siêu nhạy…Tuy nhiên, đa phần mọi người chỉ biết được hệ thống báo cháy tự động gồm có đầu báo cháy khói hoặc nhiệt, tủ điều khiển trung tâm báo cháy, nguồn điện cung cấp để hệ thống hoạt động…,mà không nắm được mô-đun cách ly được lắp đặt trên hệ thống báo cháy. Vậy, mô-đun cách ly là gì, có tác dụng như thế nào, sau đây hãy cùng tìm hiểu về mô-đun cách ly và những khuyến cáo cho người sử dụng.

Hệ thống báo cháy tự động loại địa chỉ, khi có tín hiệu báo lỗi của bất kỳ một thiết bị nào dẫn đến đường truyền tín hiệu bị gián đoạn, các thiết bị kế tiếp không đưa được tín hiệu, trạng thái hoạt động về tủ báo cháy trung tâm, không đảm bảo độ tin cậy cho việc phát hiện, giám sát và điều khiển các hệ thống có liên quan. Nếu không có các biện pháp hạn chế sự cố trong việc truyền dẫn tín hiệu, khi xảy ra sự cố trong công trình sẽ gây hậu quả và thiệt hại nghiêm trọng.

Từ vấn đề trên, các mô-đun cách ly được phát minh và ra đời để đảm bảo độ tin cậy của hệ thống báo cháy tự động. Các mô-đun cách ly lỗi giao tiếp dữ liệu được cài đặt tại điểm chuyển tiếp mỗi khi tín hiệu đường truyền rời khỏi một vùng (zone) cháy và đi vào vùng (zone) khác. Phần giữa các bộ cách ly xác định phân đoạn có thể bị mất trong trường hợp có sự cố và phân đoạn đó không được vượt quá một vùng cháy. Việc cung cấp các mô-đun cách ly sự cố giữa các vùng cháy là cần thiết để đảm bảo tính liên tục và tin cậy của hệ thống báo cháy tự động.

Như vậy, có thể hiểu mô-đun cách ly là một thành phần thuộc hệ thống báo cháy tự động, hoạt động trên mạch địa chỉ, các mô-đun cách ly sự cố phải tương thích với hệ thống báo cháy, mục đích của nó là cách ly đoạn đường dây (vòng lặp) khi phát hiện ra ngắn mạch. Do đó, các đầu báo cháy không nằm trong đoạn ngắn mạch vẫn tiếp tục hoạt động. Khi loại bỏ ngắn mạch, bộ cách ly sẽ tự động chuyển sang trạng thái không hoạt động. Việc sử dụng bộ cách ly rất hiệu quả trong cấu hình vòng lặp, trong đó khả năng cấp nguồn cho cả hai đầu vòng kết hợp với việc giảm sự cố hệ thống.

Mô-đun cách ly có một số thông số cơ bản như sau: Điện áp hoạt động 16-32VCD, phạm vi hoạt động 5mA cho đèn led khi được cảnh báo, dòng điện chờ tối đa 400µA, dòng xung điện 30mA cho 16 mS, dải nhiệt độ hoạt động từ 0 đến 490C, độ ẩm đảm bảo thiết bị hoạt động tốt từ 10% đến 93%, trong lượng thiết bị 150 gram. Nếu bộ cách ly được tích hợp với thiết bị thì không cần cung cấp mô-đun cách ly sự cố riêng biệt.

modun-bao-chayMô-đun cách ly 

Vai trò quan trọng mà các mô-đun cách ly trong hệ thống báo cháy địa chỉ được công nhận trong cả phiên bản 1997 của Tiêu chuẩn kiểm tra hệ thống báo cháy CAN/ULC S537 (1997 edition of the Standard for the Verification of Fire Alarm Systems CAN/ULC S537) và phiên bản mới nhất của Tiêu chuẩn kiểm tra và thử nghiệm hệ thống cáo cháy CAN/ULC S536 (Standard for the Inspection and Testing of Fire Alarm Systems CAN/ULC S536). Hiện nay, mô-đun cách ly gồm mô-đun cách ly riêng biệt và tích hợp:

– Mô-đun cách ly riêng biệt: Các mô-đun cách ly lỗi phải được đặt giữa nhóm của các thiết bị địa chỉ trong một vòng lặp để bảo vệ phần còn lại của vòng lặp. Thông thường, số lượng thiết bị tối đa được cách ly giữa một bộ mô-đun cách ly là 25 thiết bị.

modun-bao-chay-1

Hình: Lắp đặt mô-đun cách ly dạng riêng biệt

modun-bao-chay-2

Hình: Đầu báo cháy tích hợp mô-đun cách ly của hệ thống báo cháy tự động

Một số khuyến cáo đối với người dùng như sau:

– Đối với các công trình có nhiều tầng, nhiều khu vực riêng biệt nên sử dụng hệ thống báo cháy loại địa chỉ và được lắp đặt các mô-đun cách ly.

– Các mô-đun cách ly lắp đặt trên từng tầng đối với nhà cao tầng hoặc các khu vực khác nhau của nhà xưởng, nhà sản xuất…đảm bảo mỗi mô-đun bảo vệ không quá 25 thiết bị. Mô-đun cách ly là thiết bị không mang địa chỉ do đó lắp đặt nhiều cũng không ảnh hưởng đến số địa chỉ/vòng lặp.

– Trường hợp nếu không muốn lắp đặt nhiều mô-đun cách ly, người sử dụng có thể lắp đặt các thiết bị có tính năng tự cách ly./.

Nguồn: Cục cảnh sát PCCC

 

Comments

comments

Share this post