Tối 24/3, Công an tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (CNCH) và trao tặng bình chữa cháy cho các hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn tỉnh.

Dự và chỉ đạo thực tập phương án có Thiếu tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng Bộ Công an; đồng chí Lê Duy Thành, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc; Thiếu tướng Nguyễn Tuấn Anh, Cục trưởng Cục Cảnh sát PCCC và CNCH; Đại tá Đinh Ngọc Khoa, Giám đốc Công an tỉnh Vĩnh Phúc…

Thứ trưởng Nguyễn Văn Long và Chủ tịch UBND tỉnh Lê Duy Thành trao tặng bình chữa cháy cho đại diện gia đình hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn tỉnh.

Phát biểu khai mạc, Đại tá Đinh Ngọc Khoa, Giám đốc Công an tỉnh Vĩnh Phúc khẳng định, công tác PCCC và CNCH trên địa bàn tỉnh thời gian qua luôn nhận được sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh. Qua rà soát, toàn tỉnh có 3.155 cơ sở thuộc diện cơ quan Công an quản lý về PCCC; Công an tỉnh đã xây dựng được 112 mô hình Tổ liên gia an toàn PCCC và 34 mô hình điểm chữa cháy công cộng. Hiện trên địa bàn tỉnh có trên 9.000 hộ nghèo, hộ cận nghèo, gia đình có hoàn cảnh khó khăn không có khả năng trang bị bình chữa cháy. Để hỗ trợ các gia đình, Công an tỉnh đã tích cực liên hệ, vận động các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm trên địa bàn cam kết ủng hộ mua gần 10 nghìn bình chữa cháy để trao tặng. Đây là việc làm có ý nghĩa nhân văn, thể hiện sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền các cấp và tấm lòng của các nhà hảo tâm đối với những hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.

Thiếu tướng Nguyễn Tuấn Anh, Cục trưởng Cục Cảnh sát PCCC và CNCH và Đại tá Đinh Ngọc Khoa, Giám đốc Công an tỉnh Vĩnh Phúc trao tặng bình chữa cháy cho đại diện hộ nghèo, hộ cận nghèo.

Đại tá Nguyễn Minh Khương, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát PCCC và CNCH  trao tặng bình chữa cháy .

Phát biểu chỉ đạo tại buổi thực tập, Thứ trưởng Nguyễn Văn Long và Chủ tịch UBND tỉnh Lê Duy Thành nhấn mạnh: Với sự vào cuộc tích cực của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, các cấp, ngành và chính quyền các địa phương, thời gian qua, công tác PCCC và CNCH trên địa bàn có nhiều chuyển biến tích cực.

Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị số 01/CT-TTg về tăng cường công tác PCCC trong tình hình mới. Trong đó, với phương châm “Người dân là trung tâm, là chủ thể, đặt an toàn, tính mạng người dân là trên hết, trước hết; an toàn cháy, nổ để phát triển kinh tế, xã hội, bảo đảm ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội”; “lực lượng ở trong dân – phương tiện ở trong dân – hậu cần ở trong dân – chỉ huy ở trong dân”…

Thứ trưởng Nguyễn Văn Long cho biết, cụ thể quan điểm chỉ đạo đó của Đảng, Thủ tướng Chính phủ, thời gian qua Bộ Công an cũng đã chỉ đạo Công an toàn quốc triển khai xây dựng các mô hình đảm bảo PCCC trên toàn quốc, nhân rộng mô hình “Tổ liên gia an toàn PCCC” và “điểm chữa cháy công cộng”. Đến nay, trên toàn quốc có khoảng 10 nghìn Tổ liên gia PCCC, gần 10 nghìn điểm chữa cháy công cộng góp phần rất quan trọng trong công tác PCCC và CNCH trong thời gian qua. “Đặc biệt khi xảy ra vụ cháy bà con nhân dân chủ động hơn, tích cực hơn tự mình thoát ra khỏi đám cháy, cứu được người ở những vụ cháy”- Thứ trưởng Nguyễn Văn Long nhấn mạnh.

Thực tập thực binh phương án chữa cháy và CNCH tại một nhà hộ dân ở Tổ liên gia an toàn PCCC số 3.

Đối với tỉnh Vĩnh Phúc, thời gian qua trên địa bàn không xảy ra vụ cháy lớn. Có được kết quả này là sự nghiêm túc triển khai thực hiện các chỉ thị của Đảng, Chính phủ, Bộ Công an đối với công tác đảm bảo PCCC trên địa bàn và sự vào cuộc của các cơ quan, ban ngành, địa phương đối với PCCC trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc và đặc biệt là sự tham gia PCCC và tự ý thức mình của nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Long đề nghị, Cục Cảnh sát PCCC và CNCH tiếp thu điểm mới trong thực tập phương án chữa cháy và CNCH tối 24/3 tại Tổ liên gia an toàn PCCC cũng như những ý kiến đóng góp để xây dựng văn bản hướng dẫn Công an các địa phương về tổ chức thực tập phương án chữa cháy và CNCH đối với Tổ liên gia an toàn PCCC tại các cụm dân cư.

Người dân nhanh chóng phối hợp giúp đỡ chủ nhà mang tài sản ra ngoài an toàn.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Long đề nghị UBND tỉnh Vĩnh Phúc tiếp tục quan tâm chỉ đạo các Sở, ngành, chính quyền, UBND các cấp phối hợp với lực lượng Công an triển khai thục hiện có Chỉ thị số 01 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác PCCC trong tình hình mới; đồng thời tạo điều kiện, bố trí kinh phí, phương tiện PCCC cho Công an tỉnh cũng như các ngành, các cấp thực hiện có hiệu quả các mô hình an toàn PCCC tại khu dân cư để hoạt động thực chất, có hiệu quả, phát huy vai trò quần chúng nhân dân trong bảo đảm an toàn PCCC, góp phần giữ gìn bảo đảm ANTT tại địa phương. Đối với bà con các Tổ liên gia trong địa bàn tỉnh, tiếp tục diễn tập mô hình PCCC tại Tổ liên gia và vận động, tuyên truyền những hộ gia đình và nhân dân trên địa bàn tỉnh tích cực tham gia công tác PCCC.

Nhiều người dân phá khóa hộ gia đình bên cạnh để chống cháy lan, đồng thời dùng bình cứu hỏa phun vào đám cháy.

Tối cùng ngày, đã diễn ra thực tập thực binh phương án chữa cháy và CNCH tại Tổ liên gia an toàn PCCC số 3 với sự tham gia của Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh Vĩnh Phúc, bà con trong Tổ liên gia… Tình huống giả định vào hồi 19h, xảy ra cháy tại kho hàng hóa với diện tích 20m2 nằm trên tầng 2 phía mặt ngoài ngôi nhà số 113 đường Nguyễn Viết Xuân do ông Hoàng Văn Nhiệm làm chủ hộ.

Nguyên nhân cháy là do vào buổi sáng, trong quá trình kiểm đếm hàng hoá trong kho, ông Nhiệm bật quạt treo tường để làm mát, nhưng khi kiểm đếm hàng hoá xong đã quên tắt, do quạt đã cũ và hoạt động liên tục dẫn tới động cơ bị nóng, cuộn dây điện của stator bị chập cháy dẫn tới cháy lớp vỏ nhựa bên ngoài, nhựa nóng chảy rơi xuống hàng hoá bên dưới gây cháy. Ngọn lửa nhanh chóng phát triển và lan sang hàng hoá xung quanh tạo thành đám cháy. Chất cháy chủ yếu là vải, bìa catton được chất thành đống phía góc phòng gần khu vực ban công tầng 2. Do đám cháy xảy ra vào buổi tối, khi bắt đầu phát hiện ra đám cháy thì lượng khói, khí độc đã bắt đầu thoát ra ban công tầng 2, lan ra hành lang và cầu thang bộ.

Thời điểm này, con ông Nhiệm đi học thêm buổi tối đã khoá cửa ngoài ngôi nhà. Khi xảy ra cháy, trong nhà có 2 người lớn. Diện tích đám cháy tại thời điểm phát hiện khoảng 6m2. Tình hình đang rất nguy hiểm, cần tới sự giúp đỡ của lực lượng chữa cháy và CNCH.

Thực tập thực binh phương án chữa cháy và cứu nạn cứu hộ tại Tổ liên gia an toàn PCCC số 3 gồm 3 giai đoạn: Giai đoạn 1, phát hiện, xử lý tin, hướng dẫn thoát nạn, cứu nạn, di chuyển tài sản và tổ chức chữa cháy ban đầu theo phương châm 4 tại chỗ; giai đoạn 2, các lực lượng của phường Ngô Quyền phối hợp tổ chức chữa cháy, cứu nạn cứu hộ; giai đoạn 3, các lực lượng, phương tiện của lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh Vĩnh Phúc khống chế ngọn lửa, điều tra nguyên nhân vụ cháy.

Nguồn: Cục cảnh sát PCCC & CNCH