Trước khi sử dụng dây thoát hiểm, bạn cần lưu ý một vài điểm sau đây để đảm bảo an toàn:
– Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng.
– Kiểm tra dây thoát hiểm trước khi sử dụng xem có bị hỏng hóc gì không. Nếu phát hiện móc treo tường, hộp giảm tốc bằng kim loại có dấu hiệu gỉ sét hay dây cáp bị ẩm mốc, biến dạng… thì không nên sử dụng.
– Bạn nên dùng lực tay kiểm tra độ chắc chắn của các bộ phận, nếu còn tốt thì mới tiến hành thoát hiểm. Còn nếu không đảm bảo an toàn thì tuyệt đối không nên sử dụng mà cần tìm cách khác an toàn hơn hoặc chờ đội cứu hộ tới.
– Tuyệt đối không đung đưa người hay dùng lực tác động để dây xuống nhanh hơn.
– Sau khi sử dụng dây thoát hiểm, bạn nên bảo quản đúng cách để tăng tuổi thọ cũng như đảm bảo tính an toàn cho thiết bị. Bạn có thể dùng khăn mềm để lau chùi móc treo tường, hộp điều tốc, đồng thời phơi dây cáp ở nơi có nắng nhẹ. Sau đó, bạn nên cuộn dây lại và cất gọn vào trong hộp rồi đặt ở nơi thoáng mát, dễ quan sát và thuận tiện khi cần sử dụng gấp.
– Tuyệt đối không bôi dầu, mỡ hay các dung dịch bôi trơn động cơ lên hộp điều tốc hay bất kỳ chi tiết nào của sản phẩm. Do dây sử dụng phanh ly tâm với tốc độ ổn định được thiết lập sẵn nên nếu người dùng tác động vào sẽ làm thay đổi vận tốc, khó kiểm soát không đảm bảo an toàn khi thoát hiểm./.
Nguồn: Trung Tâm 1 – Cục PCCC & CNCH
Bài viết liên quan
Chung cư mini có cần phải xin giấy phép về PCCC không?
Chung cư mini có cần phải xin giấy phép về PCCC không? Chung cư mini...
Công an TP.HCM khuyến cáo các biện pháp an toàn PCCC cho chung cư mini, nhà trọ
Công an TP.HCM khuyến cáo các biện pháp an toàn PCCC cho chung cư mini,...
Th9
PCCC CHO NHÀ TRỌ VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý
PCCC cho nhà trọ và những điều cần lưu ý Nhà trọ cho thuê có cần...
Th9
Nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước về phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ
Ngày 13/9/2023, Bộ Công an có Điện gửi Cục Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy...
Th9
Cách sơ cấp cứu khi bị điện giật
BSCKI Nguyễn Ngọc Tuyền cho rằng, khi bị điện giật, bệnh nhân có thể bị...
Th3
Nâng cao khả năng chữa cháy, cứu nạn cứu hộ tại Tổ liên gia an toàn PCCC
Tối 24/3, Công an tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức thực tập phương án chữa cháy...
Th3