Kính chống cháy 

Kính chống cháy là gì?

Kính chống cháy là gì? Như tên gọi của nó, kính chống cháy là loại kính có khả năng ngăn chặn lửa truyền qua khi xảy ra sự cố cháy. Với cấu trúc đặc biệt của mình bằng việc ở giữa hai lớp kính có một lớp chất làm chậm lại khả năng truyền nhiệt ngay cả với nhiệt độ cao, nhưng kính chỉ có thể ngăn cháy trong một khoảng thời gian nhất định theo tiêu chuẩn đã kiểm định từ trước, nếu vượt quá thời gian chịu đựng thì kính bắt đầu bị vỡ do tác động của nhiệt.
Kính còn có khả năng ngăn cản sự lan rộng của đám cháy qua nơi khác, từ đó giúp phần khoanh vùng đám cháy bảo vệ tài sản của cá nhân cũng như doanh nghiệp, từ đó hỗ trợ công tác cứu hoả chữa cháy một cách hiệu quả nhất.
Do là kính chống cháy nên sẽ dày hơn các loại kính thông thường khác tuỳ vào thời gian chống cháy, và đối với mỗi sản phẩm khi lắp đặt cho khách hàng thì đều phải đạt chuẩn kiểm định chống cháy theo quy định của nhà nước.

Tiêu chuẩn kính ngăn cháy tại Việt Nam hiện nay

Tiêu chuẩn

Hầu hết các doanh nghiệp sản xuất kính ngăn cháy tại Việt Nam hiện nay đều dựa trên những tiêu chuẩn dưới đây.
 • TCVN 7455:2013 kính xây dựng – kính phẳng tôi nhiệt
 • TCVN 8648:2011 kính xây dựng – các kiến trúc có lắp kính – phân loại theo khả năng chịu lửa.
 • TCVN 9311-1:2012  (ISO 834-1:1999) thử nghiệm chịu lửa – các bộ phận công trình xây dựng.

Đốt kiểm định kính chống cháy

Hình ảnh đốt kiểm định cửa kính chống cháy tiêu chuẩn EI.

Phân loại kính chống cháy trên thị trường hiện nay

Việc phân loại kính ngăn cháy dựa trên thời gian chống chịu lửa và độ dày của kính. Sau khi kính được kiểm định tại các trung tâm đốt kiểm định thì tuỳ vào thời gian chống lửa mà cửa sẽ được phân loại và cấp chứng chỉ phù hợp, cụ thể trên thị thường phổ biến các loại như sau:

Kính chống cháy 30 phút

 • Đây là loại kính có mức chống lại lửa thấp nhất trên thị trường với khả năng chống lửa ở mức 30 phút kể từ khi phát sinh hoả hoạn, dòng kính này có khả năng chịu được nhiệt độ cao trong khoảng từ 800-1000 độ C, nếu vượt quá 30 phút thì cấu trúc của kính sẽ bị phá hỏng và nổ vỡ.

Kính chống cháy 60 phút

 • Với khả năng ngăn cháy trong khoảng thời gian 60 phút thì đây là mức chống cháy  được coi là phù hợp để hỗ trợ cho công tác phòng cháy chữa cháy, kính có khả năng ngăn chặn sự lan chuyền của ngon lửa lên đến 60 phút kể từ khi đám cháy xảy ra, trong 60 phút đó kính có thể chịu được nhiệt độ trong khoảng 800-1000 độ C
 • Kính chống cháy 60 phút có độ dày tiêu chuẩn khoảng từ 6-8mm, nhưng tuỳ vào nhu cầu của khách hàng thì có thể dày hơn.

Kính chống cháy 90 phút

 • Là loại kính có thể chống cháy và ngăn khói và khí độc hại truyền qua trong khoảng thời gian 90 phút, từ khi xảy ra sự cố hoả hoạn.
 • Với khả năng chống chịu được ở nhiệt độ 800 – 1000 độ C trong thời gian 90 phút và không bị hỏng, đây là khoảng thời gian lý tưởng để có thể di dời con người và tài sản ra khỏi nơi có đám cháy.
 • Ở mức chống cháy này kính có độ dày từ 8-12 mm hoặc sẽ tuỳ theo yêu cầu của khách hàng mà có thể dày hơn.

Kính chống cháy 120 phút

 • Đây là loại kính có khả năng ngăn cản cháy và khí độc hại truyền qua trong khoảng thời gian 120 phút từ khi xảy ra đám cháy, loại kính này có khả năng ngăn cháy ở nhiệt độ từ 800-1200 độ C mà không bị biến dạng cấu trúc,sau 120 phút thì kính bắt đầu bị lửa phá huỷ và mất khả năng ngăn lửa. 120 phút là khoảng thời gian tốt để công tác dập lửa được diễn ra tốt.
 • Độ dày của kính chống cháy 120 phút là trên 35mm.

Kính chống cháy 150 phút

 • Với mức ngăn chặn khói lửa lan truyền qua lên đến 150 phút ở nhiệt độ từ 800 – 1200 độ C đây là mức chống cháy khá cao ở thời điểm hiện tại. ở nhiệt độ từ 800 – 1200 độ C kính sẽ không bị phá huỷ trong vòng ít nhất là 150 phút, với khoảng thời gian đó thì công tác di dời người và tài sản một cách an toàn nhất.
 • Ngoài các mức chống cháy trên thì Đa Phúc có thể cung cấp các loại kính chống cháy 45 phút, 70 phút,…đến 180 phút tuỳ vào yêu cầu và nhu cầu của khách hàng.

Kính chống cháy tiêu chuẩn E

 • Với loại kính đạt tiêu chuẩn chống cháy E thì đây là mức tiêu chuẩn thấp nhất đối với dòng kính chống cháy, với khả năng ngăn chặn lửa trong khoảng thời gian từ 30 – 120 phút, điểm hạn chế của loại kính này là nhiệt vẫn có thể truyền qua kính.
 • Cấu tạo của kính được hình thành từ 2 lớp kính và ở xem giữa sẽ có 1 lớp khí trơ, đây là dòng kính chống cháy cấp thấp nhất hiện nay và giá cũng rẻ nhất.

Kính chống cháy tiêu chuẩn EW

 • Đây là dòng kính đạt chuẩn chống cháy EW với khả năng ngăn chặn khói lửa và khí độc xâm nhập qua. Với thời gian chống cháy từ 60 – 150 phút, tuy nhiên loại kính này vẫn sẽ có 1 phần nhiệt truyền qua kính.
 • Kính có 1 lớp keo ngăn nhiệt trong suốt ở giữa 2 lớp kính bên ngoài.

Kính chống cháy tiêu chuẩn EI

 • EI là tiêu chuẩn chống cháy cao nhất của các tiêu chuẩn chống cháy tại Việt Nam hiện nay, dòng kính này có khả năng ngăn cản lửa, truyền nhiệt, khói và khí độc truyền qua kính trong khoảng thời gian từ 60 phút đến 180 phút, ứng với các tiêu chuẩn EI 60, EI 70, EI 90, EI 120, EI 150, EI 180,…
 • Dòng kính này được cấu tạo lên từ nhiều lớp kính và ở giữa các lớp kính này có một lớp keo cách nhiệt trong suốt, vì là đạt tiêu chuẩn chống cháy cao nhất nên giá thành của loại cửa này sẽ cao hơn các loại cửa tiêu chuẩn còn lại.

Các ưu điểm và nhược điểm của kính ngăn cháy

Ưu điểm kính chống cháy

 • Với khả năng chống chịu nhiệt độ từ 800 – 1200 độ C nên khi xảy ra hoả hoạn với nhiệt độ cao kính vẫn giữ được nguyên vẹn cấu trúc mà không bị phá huỷ theo như tiêu chuẩn kiểm định, giúp cho có đủ thời gian để di dời về người và tải sản ra khu vực khác an toàn hơn.
 • Kính có cấu tạo đặc biệt nên cả hai mặt của kính đều có khả năng ngăn chặn khói lửa và truyền nhiệt.
 • Tuy là cửa chống lửa nhưng khả năng chịu lực của kính gấp 6-12 lần so với các loại kính thông thường và gấp 1,5 đến 3 lần so với kính cường lực cùng độ dày và kích thước.
 • Với chuẩn chống cháy EI thì kính có thể đáp ứng được các tiêu chuẩn, yêu cầu khắt khe nhất về phòng cháy chữa cháy hiện nay.
 • Khi bị vỡ nổ thì các mảnh vỡ của kính không có khả năng gây thương tích với những người xung quanh.
 • Về mặt thẩm mĩ thì kính ngăn cháy có rất nhiều loại đa dạng về mẫu mã phù hợp với từng vị trí và công trình.

Nhược điểm của kính chống cháy

Nhược điểm đầu tiên phải kể đến đó là loại kính này có giá thành cao hơn các loại kính thông thường khác.
Lắp đặt kính thì đòi hỏi phải thợ có tay nghề kỹ thuật nhằm đảm bảo an toàn và đúng kỹ thuật khi thi công.

Báo giá kính chống cháy

Với đặc thù là khả năng chống cháy nên giá kính chống cháy sẽ nhỉnh hơn so với các loại kính thông thường khác, dưới đây Đa Phúc xin gửi tới quý khách hàng bảng giá kính chống cháy mới nhất hiện nay.